Ứng dụng AI vào trong công việc và cuộc sống!

5/5 - (1 vote)

Cuộc Cách mạng công nghiệp lần thứ 4 (CMCN 4.0) đã và đang diễn ra mạnh mẽ tại nhiều quốc gia, trong đó có Việt Nam. Việc tiếp cận và ứng dụng trí tuệ nhân tạo (AI) – thành quả của cuộc Cách mạng này vào cuộc sống đang trở nên rất cấp thiết và đóng vai trò quan trọng trong sự phát triển của mỗi ngành, lĩnh vực và của mỗi quốc gia. Sự phát triển, xu hướng và tiềm năng, ứng dụng của AI trong cuộc sống… là những chia sẻ của các chuyên gia tại hội thảo khoa học quốc tế: “Ứng dụng AI trong cuộc sống” do Trường Đại học Công nghệ Giao thông Vận tải và Trường Đại học Công giáo miền Tây (Pháp) tổ chức mới đây tại Hà Nội.

Sự phát triển của AI

Contents hide

Cụm từ AI ra đời vào những năm 50 của thế kỷ XX khi nghiên cứu ban đầu về khoa học tính toán khám phá các phương pháp tự động hóa đơn giản. Thông qua nghiên cứu này, các nhà khoa học máy tính bắt đầu học cách đào tạo máy tính để bắt chước một số hình thức lý luận của con người, cho phép máy tính và máy móc của chúng ta trở thành những người bạn đồng hành thông minh mà chúng ta biết và hiểu ngày nay.

Theo các chuyên gia, AI là thành quả mô phỏng các quá trình trí tuệ của con người bằng máy móc, đặc biệt là các hệ thống máy tính. Các quy trình này bao gồm học tập (thu nhận thông tin và quy tắc sử dụng thông tin), hệ thống lý luận (sử dụng quy tắc để đạt được kết luận gần đúng hoặc xác định) và tự điều chỉnh. Các ứng dụng đặc biệt của AI bao gồm hệ thống chuyên gia, nhận dạng giọng nói và thị giác máy… Đây thành quả tất yếu của sự phát triển khoa học và công nghệ, là giải pháp giải quyết những bài toán khó của sự phát triển loài người trong tương lai.

Ngày nay, việc tiếp tục nghiên cứu và cải tiến AI về các công nghệ nền tảng đã thể hiện rõ trong các kỹ năng tự động hóa và lý luận có thể được tích hợp trong điện thoại, máy tính và máy móc…

 

Trong khi các bộ phim khoa học viễn tưởng và tiểu thuyết Hollywood mô tả AI là những robot giống như con người chiếm lĩnh thế giới, thì sự phát triển hiện tại của công nghệ AI không đáng sợ hay hoàn toàn thông minh. Thay vào đó, AI đã phát triển để cung cấp nhiều lợi ích cụ thể trong mọi ngành, lĩnh vực…

AI và tiềm năng ứng dụng

Ứng dụng nổi bật của AI là cải thiện sức khỏe của con người và giảm chi phí: các bệnh viện đang áp dụng máy để chẩn đoán tốt hơn và nhanh hơn con người. Các ứng dụng AI khác bao gồm chatbot , chương trình máy tính được sử dụng trực tuyến để trả lời các câu hỏi và hỗ trợ khách hàng, giúp sắp xếp các cuộc hẹn theo dõi hoặc hỗ trợ bệnh nhân thông qua quy trình thanh toán và trợ lý sức khỏe ảo cung cấp phản hồi y tế cơ bản.

Trong kinh doanh, AI giúp tự động hóa các robot đang được áp dụng cho các công việc có tính chất lặp đi lặp lại. Chatbots đã được kết hợp vào các trang web để cung cấp dịch vụ ngay lập tức cho khách hàng. Trong giáo dục, AI có thể tự động hóa việc chấm điểm, giúp các giáo viên có thêm thời gian đánh giá năng lực và quản lý sinh viên, thậm AI có thể thay thế một số giáo viên. Trong sản xuất, AI đã đi đầu trong việc kết hợp robot vào quy trình làm việc. Robot công nghiệp đã và đang được ứng dụng rộng rãi trong các nhà máy để thực hiện các nhiệm vụ phức tạp nhằm giải phóng sức lao động của con người…

TS Michael Omar – Trường Đại học FPT Greenweek (Vương Quốc Anh) cho biết, toàn cầu hóa và ứng dụng công nghệ ngày càng phổ biến ở tất cả các nơi trên thế giới. Tại Việt Nam cũng như ở Vương quốc Anh, nền kinh tế đang chuyển biến theo xu hướng ngày càng phụ thuộc vào tri thức. Những cử nhân thông minh, trình độ cao và hơn hết được đào tạo chính quy là rất cần thiết để giải quyết những thách thức và đáp ứng các biến động của nền kinh tế trong tương lai. Trước những ảnh hưởng của đại dịch Covid-19 và thành tựu của cuộc CMCN 4.0, chuyển đổi số dần trở thành yêu cầu bắt buộc đối với mọi tổ chức, doanh nghiệp nếu muốn nâng cao năng lực cạnh tranh và bứt phá để thành công. Sự gia tăng nhanh chóng việc sử dụng các thiết bị xách tay như điện thoại thông minh, máy tính bảng và máy tính xách tay cho doanh nghiệp những giao diện mới để kết nối với khách hàng qua trang web và các kênh mạng xã hội.

TS Omar thông tin thêm, xử lý ngôn ngữ tự nhiên (NLP) là một nhánh của khoa học máy tính tập trung vào việc kiến tạo, phân tích và diễn giải ngôn ngữ của con người để hoàn thành các nhiệm vụ như phân loại cảm xúc, dịch máy, nhận dạng ký tự viết tay, nhận dạng giọng nói… Chúng ta chứng kiến những bước đột phá đáng kể của NLP trong vài năm gần đây với các mô hình ngôn ngữ mạnh mẽ nhất như GPT-3, có thể tạo ra các tác phẩm tiểu thuyết sáng tạo, phát triển mã máy tính và tóm tắt kho tài liệu nghiên cứu lớn. Tuy nhiên, tiềm năng đầy đủ của NLP vẫn đang được tiếp tục khám phá.

Sau đây là một số ứng dụng hữu ích trí tuệ nhân tạo vào công việc, cuộc sống và sự nghiệp của các bạn!

Trí tuệ nhân tạo AI là gì? Ứng dụng như thế nào trong cuộc sống?Xây thương hiệu cá nhân qua AUDIO BOOK! 

Bước 1chọn ebook phù hợp với ngách bạn nhắm tới. Có thể là health coach, life coach, yoga, khởi nghiệp kinh doanh..
Bước 2: sử dụng AI voice chuyển ebook thành Audio.
Mình sử dụng Vbee rất nhiều nên đã điều chỉnh cho giọng đọc dễ nghe gần gũi không bị cứng ngắc, ngắt câu, tách đoạn phù hợp.
– Chi tiết thì có rất nhiều điều cần lưu ý, về cách sửa những từ mà AI tiếng việt đọc bị lỗi. Như VIẾT HOA, nối-chữ, T.Ừ.N.G.C.H.Ữ. mình đều test và thử qua hết. Nhiều bạn nghe audio của mình và thấy khác biệt.
Bước 3: dùng Capcut ghép ảnh + audio = video. bước này dễ rồi chắc mọi người quen dùng capcut.
Bước 4: upload youtube
– mô tả chuẩn SEO để có lượt tìm kiếm và đề xuất.
– video up youtube mình tạo thành danh sách
– nối các video để hiện thị gợi ý cuối video.
Bước 5: đi chia sẻ audio để kéo traffic ban đầu.
– mình chia sẻ lên các cộng đồng
– tạo bài đăng ở tất cả các tài khoản social cá nhân mà mình có Spotify, Anchor, Insta, Pinterest…
Lưu ý:
 • các bạn cần có phễu để hứng traffic, chia sẻ thêm nhiều giá trị giữ được khách hàng tiềm năng ban đầu.
 • mình sử dụng website cá nhân, email quà tặng.

Tạo video minh hoạ chỉ trong 5 phút

Bước 1: để minh hoạ cho 1 nội dung thì đầu tiên bạn phải có nội dung đúng không, hãy dùng AI bất kỳ để tạo nội dung dạng Script nhé.
(cái này bạn nào hay làm kịch bản video short,tikztokz chắc quen thuộc)
Bước 2: Tạo Audio Vbee (bắt đầu quan trọng nha)
Để tạo được file audio hay theo đúng nội dung, cần chia nhỏ file audio theo từng script 1.2.3.
– Ở clip cân bằng cuộc sống. Mình dùng giọng đọc HN-Ngọc Lan (ngắt nghỉ 1s) cứ làm theo đi đoạn sau mình sẽ chỉ cách làm khác biệt giọng.
– chuyển từng script thành audio. Nhớ đặt tên theo thứ tự sript: 01.02.03…nó sẽ giúp bạn edit video cực nhanh.
Bước 3: tạo video bằng Canva.
Mọi người quen dùng canva tạo ảnh, nhưng canva video cũng rất mạnh ở thư viện video sẵn từ 10-20 giây.
– tạo video theo kích thước bạn muốn (16:9 – 9:16 – 4:3)
– chọn video bằng cách chọn tab Elements -> gõ text search: (từ khoá theo nội dung) từng script 1.2.3 -> click dấu (+)
Bước 4: chèn audio vào video
– upload audio lên canva
nếu bạn đặt đúng quy tắc thì kéo audio vào scrpit cùng tên là xong.
– Xuất file & download video từ canva.
Bước 5: tạo captions và audio khác biệt.
– Vào Capcut tạo captions tự động, chỉnh màu chữ, màu viền. (mình làm nhiều quen tay rồi)

Tự sáng tạo video kể chuyện cho bé

Bước 1: xem lại bài chia sẻ của bạn Thuỳ Dương về sáng tác truyện tranh cho bé bằng AI.
Bước 2: sau khi hoàn thành truyện dạng ảnh, đưa từng ảnh vào GPT yêu cầu viết nội dung của ảnh sang dạng kể chuyện.
Bước 3: tạo audio bằng vbee(.)vn (chọn giọng đọc HN-Ngọc Lan) tốc độ ngắt nghỉ 1s. Để dễ edit thì mỗi ảnh tạo 1 file audio.
Bước 4: vào capcut hoặc canva tạo video. Ưu tiên dùng Canva cho dạng chuyển kể vì nhanh đơn giản.
Video kết quả mình để link dưới comment.
Đều là những công cụ đơn giản dễ dùng, chỉ cần kết hợp lại với nhau bạn sẽ có những câu chuyện hay cho bé mỗi ngày.
Lưu ý:
 • đặt tên ảnh và tên file audio giống nhau khi edit rất nhanh.
 • vbee chỉ miễn phí 3000 từ, mình dùng qua nhiều Voice AI để làm Audio book thấy vbee giọng vẫn hay nhất.

Tạo VIDEO ĐA NỀN TẢNG trong 1 nốt nhạc

Mỗi nền tảng video lại có những định dạng khác nhau, có phải bạn mong muốn chỉ cần làm 1 video mà xuất ra được tất cả nền tảng.
Giờ đây mong muốn đã thành hiện thực nhé. 🥳
Chỉ cần 1 video gốc định dạng chuẩn 16:9 bạn có thể xuất ra rất nhiều video short định dạng khác nhau (short/ reels = 9:16) hay ( insta 1:1 / 4:4)
Chỉ với 1 click bạn có thể chuyển đổi từ 1 video dài thành nhiều video ngắn chuẩn định dạng cho các nền tảng từ tiktok/ fb reels / ytb short / insta reels… cực kỳ chất lượng.
Bước 1: vào link www.capcut(.)com/editor-tools/long-video-to-shorts
Bước 2: upload video gốc (tối đa 3 tiếng & dung lượng 10Gb)
Bạn có thể lựa chọn chia thành các video <60s | 60-90s | 90s-3m. Bạn cũng có thể để Auto cho capcut tự chia phù hợp với nội dung bên trong. Mình đã thử thấy AI chia clip short rất hợp lý nhé.
Bước 3: cuối cùng click -> Convert & chờ capcut tự hoàn thành việc chia video.
-Capcut sẽ gửi email thông báo và link edit file sau khi hoàn thành. (video gốc 10 phút mình thấy chờ 15-20p là có mail thông báo)
Lưu ý: Capcut miễn phí cho video tới 60p, cá nhân mình thấy cũng thoải mái để dùng.
Ứng dụng:
 • các bạn làm video hướng dẫn gồm nhiều bước có thể chia thành nhiều clip ngắn rất tiện. từ định dạng ngan sang dọc, hoặc vuông.

CAPTURE màn hình ONLINE chỉ với 1 click.

ó phải bạn thường capture màn hình bằng app #Camtasia hay #OBS để tạo tài liệu đào tạo, video hướng dẫn. Giờ thì bạn có thể quên mấy phần mềm offline – Capture màn hình vừa nặng vừa tốn dung lượng trên máy đi.
Mình cũng thấy một số bạn dùng capture online nhưng mất phí như phần mềm #Loom.
Hôm nay sẽ chia sẻ 1 Tip cực đỉnh Capture màn hình hoàn toàn online mà lại MIỄN PHÍ 100% lại còn edit được luôn. Tưởng lạ mà quen, những không phải ai cũng biết.
Tiêu chí chia sẻ của mình là những AI Thực tế – Dễ hiểu – Dễ làm theo
BẮT ĐẦU THÔI NÀO!!!

Capture màn hình online

Có 2 cách để thực hiện, mình chia sẻ cả 2 nhé.
Cách 1: vào website: capcut(.)com/editor
 1. – dưới nút Upload -> click icon máy quay 🎥 -> chọn 1 trong 4 options: record with webcam / record tab / record entire screen / record audio.
 2. – chọn micro/ camera nếu cần ghi mặt bạn trong lúc capture màn hình. Ấn record và bắt đầu thôi.
Cách 2: cài extension: Capcut screen recorder trên trình duyệt Chrome luôn là tiện nhất.
 • cài xong bạn sẽ có 1 icon Capcut nhỏ ở góc phải trên trình duyệt, khi nào cần capture màn hình chỉ việc click icon Capcut -> chọn: Screen / Tab / Webcam -> click Record
Cà 2 cách đều dễ phải không nào, đặc biệt là khi capture xong bạn sẽ được đưa qua màn hình để edit nếu cần. Mỗi file ghi hình có độ dài tối đa 60 phút và có thể chia sẻ file rất tiện.
Ứng dụng:
 • phù hợp các bạn làm đào tạo chuẩn bị video, các bạn muốn xây kênh youtube chia sẻ…

AI biến idea thành video triệu view

Nền tảng top.top có thể mang lại cho chúng ta triệu view từ những clip ngắn, nhưng không phải ai cũng biết tạo video, edit video.

Nhưng cũng chính top/top đã tạo cho chúng ta công cụ Capcut để biến mọi chiếc điện thoại trở thành công cụ edit cực mạnh. Chị e nào cũng trở thành nhà sáng tạo clip.
Capcut mọi người đều biết rồi, hôm nay mình chia sẻ 1 công cụ mới của Capcut: tự tạo 100% video hoàn toàn từ idea, còn không cần có kịch bản out vì AI đã làm hết rồi.
Tiêu chí chia sẻ của mình là những AI Thực tế – Dễ hiểu – Dễ làm theo
BẮT ĐẦU THÔI NÀO!!!

Biến Idea thành Video – Dễ lắm để Dũng chỉ cho 😅

Bước 1: vào web: inspirevid.capcut(.)com
Đây là 1 công cụ của capcut, chúng ta có thể làm hoàn toàn trên online không cần cài đặt về máy tính. (link mình để dưới comment)
Bước 2click Text to Video
Bạn chọn 1 trong 3 options theo nhu cầu của bạn:
– Auto generate / Motivation video / Education & news video.
Bước 3: gõ text ý tưởng của bạn và click Generate.. chờ AI tạo outline, captions, hình ảnh…
Cuối cùng là bạn 1 video hoàn chỉnh từ hình ảnh, âm nhạc, caption chuyển động cực kỳ mượt mà. Bạn có thể xuất file ra luôn hoặc edit lại 1 chút.
Rất dễ phải không nào, hãy thử đi bạn sẽ thích ngay.

“Hô biến” Image thành Ebook chỉ trong tích tắc – Đơn giản & Miễn phí!

Bước 1: mọi người vẫn sáng tác truyện tranh bằng AI như bình thường, có thể dùng Bing, GPT… hoặc lười hơn nữa thì mời dùng app của @Ngọcez.
Bước 2: vào Canva thiết kế chữ, nội dung cho truyện.
Bước 3: vào website: diybookcovers(.)com/3Dmockups.
 • chọn mẫu cover 3D ebook bạn thích (bìa giấy, ipad, kindle..)
 • upload hình ảnh trang đầu truyện đã thiết kế ở bước 2 -> click next
 • tèn tèn xong rồi. download hình ảnh ebook đã hoàn chỉnh xuống.
Vậy là xong, bạn đã có 1 ebook hoàn hảo từ hình ảnh, nội dung, đến cover sách.
Ứng dụng:
 • dành cho những bạn chuyên gia coach, trainer muốn làm ebook quà tặng thu hút khách hàng.
 • các bạn sáng tác truyện bằng AI muốn có cover 3D ebook chuyên nghiệp.

Biến MINDMAP thành VIDEO nhanh chóng & đơn giản.

Việc chuyển nội dung thành mindmap ngày càng phổ biến và tiện lợi trong việc nắm bắt toàn bộ nội dung. Nhưng có khi nào bạn nghĩ nếu biến mindmap thành video giúp cho đào tạo trở nên hấp dẫn thú vị hơn.
Từ nhu cầu cá nhân mình đã tìm ra cách đơn giản giúp biến mindmap thành video chỉ 1 click nhé.
Bước 1: từ nội dung text cần làm mindmap, bạn vào chat GPT dùng prompt yêu cầu Gpt chuyển thành mindmap tiêu chuẩn.

Từ nội dung trên hãy tóm tắt và tạo thành file mindmap. Kết quả trả về đưới dịnh dạng Markdown.

Bước 2: từ kết quả GPT tạo ra bạn vào trang Xmind(.)ai tạo Mindmap mới.
– Xmind là app tạo mindmap đang được nhiều người yêu thích hiện nay vì khả năng trình bày nhiều định dạng, tuỳ biến màu sắc tốt.
Bước 3: sau khi đã hoàn thiện mindmap, để biến thành video bạn chỉ cần click vào icon Present ở góc phải trên. Mindmap của bạn đã trở thành dạng trình chiếu cực kỳ sinh động thú vị.
Mặc định làm theme present màu đen, bạn nhớ chọn theme màu khác cho phù hợp nhé.
 • Cuối cùng bạn chỉ việc Capture màn hình lại là thành Video cực kỳ xịn sò rồi nhé.
Lưu ý:
 • Phần mềm này là miễn phí mindmap không giới hạn, nhưng phần trình chiếu này sẽ giới hạn và thu phí mindmap dài.
 • Để khắc phục rất đơn giản là bạn xuất mindmap ra đuôi .xmind rồi nhờ bạn bè có tài khoản trả phí tạo video present cho bạn nhé. 😅 Đấy là bạn dùng ít, còn nếu dùng thường xuyên thì nên đầu tư tài khoản riêng hoặc dùng share.
Hãy thử xem bạn sẽ thích đó.

Chuyển file Ghi Âm sang Text, cực dễ lại còn MIỄN PHÍ HOÀN TOÀN.

Mình đã thử qua rất nhiều AI chuyển đổi Audio sang text nhưng đều gặp vấn đề là CHI PHÍ CAO, thời lượng chuyển đổi giới hạn (khoảng 120p)
Nhưng cái khó ló cái khôn, mình đã tìm được Típ chuyển đổi hoàn toàn miễn phí đã thế còn rất nhanh, không giới hạn thời lượng luôn.
Ứng dụng:
 • phù hợp các bạn ghi âm cuộc họp, ghi âm bài giảng, đào tạo nội bộ muốn chuyển đổi sang text để tóm tắt.
BẮT ĐẦU THỘI NÀO!
ước 1: từ file audio (mp3. wav) bạn có hãy sử dụng capcut để tạo thành 1 video.

Cách làm video capcut các bạn tìm hiểu nhé, cực kỳ đơn giản làm luôn trên điện thoại (chỉ cần 1 hình ảnh bất kỳ + audio là xuất ra video luôn nhé.)

Bước 2upload file video lên kênh youtube của bạn ở chế độ Không Công Khai
Bước 3: lấy link file video vào web downsub(.)com paste link vào down text về thôi.
Rất dễ phải không nào, toàn các app quen thuộc. Chỉ bằng cách kết nối các app miễn phí chúng ta vẫn đạt được mục đích.
Tip này là do mình nhận được yêu cầu 1 bạn gái xinh đẹp, nhờ convert nội dung buổi đào tạo nội bộ cho team sale BDS cực xịn xò.

LẮNG NGHE KHÁCH HÀNG, PHÂN TÍCH ĐỐI THỦ cùng AI.

Hôm nay mình lại chia sẻ 1 tip rất là thực tế, dễ hiểu, dễ làm theo để ứng dụng AI vào công việc, cuộc sống hàng ngày.
Chả là mình cũng có 1 sản phẩm bán trên sàn S được vài năm, số lượt đánh giá cũng trên 500 mà toàn 4-5 sao.
Mình đã thử dùng AI để đọc toàn bộ đánh giá và yêu cầu phân loại những lời khen, chê mà khách hàng đánh giá shop, sản phẩm của mình. Lại một bất ngờ nữa khi nhiều khách hàng trải nghiệm được tính năng sp mà mình không nghĩ đến… (“kiểu từ khi đeo.. thấy con ngủ ngon, trộm vía không bị mồ hôi”)
Ứng dụng:
 • đọc & phân tích comment, testimonials, feedback lắng nghe khách hàng của bạn, qua đó tìm ra những insight mới.
 • đi quét comment, feedback từ shop – sản phẩm của đối thủ tìm điểm chưa hài lòng của khách hàng đối thủ.
BẮT ĐẦU THÔI NÀO!
Bước 1: vào shop-sản phẩm bạn muốn phân tích, copy hết comment feedback vào file doc.
Bước 2: đưa thông tin vào AI (gemini / chat gpt) yêu cầu phân tích nội dung trong tài liệu.
Chú ý nói rõ bối cảnh và mục tiêu của yêu cầu, tránh đưa câu hỏi chung chung.

Đây là thông tin về ý kiến khách hàng với sản phẩm của tôi, hãy liệt kê ra những điểm hài lòng và chưa hài lòng của khách hàng. Tổng hợp những lợi ích mà khách hàng cảm nhận được khi sử dụng sản phẩm. Kết quả trả về dưới dạng file excel.

Bước 3yêu cầu AI trả kết quả dưới dạng file excel.
Hãy tiếp tục khai thác từ kết quả này để nâng cao chất lượng sản phẩm, trải nghiệm khách hàng, tìm ra điểm cạnh tranh với đối thủ.
Hãy thử nhé, bạn sẽ thấy thích đó.
Ps: có nhiều công cụ lắng nghe social hiệu quả khác ngoài kia, mình chia sẻ cách ứng dụng AI như 1 lựa chọn cho ai thấy phù hợp.
Chúc bạn có thời gian làm việc học tập hiệu quả cùng AI

Tạo FAQs siêu đỉnh = AI

Đối với các bạn làm kinh doanh chắc biết rằng mỗi khi xây sản phẩm mới lại cần phải ngồi nghĩ Faqs (câu hỏi thường gặp) để dự đoán trước những câu hỏi của khách hàng.
Trong tư vấn, cskh có 3 loại câu hỏi:
– Câu hỏi thường gặp
– Câu hỏi tương tác
– Câu hỏi truyền thông
Kinh nghiệm mình đã từng xây rất nhiều bộ câu hỏi cho các sp/dv nhưng lại phải thua trước AI vì nó dự đoán được nhiều góc độ tâm lý khách hàng.
– Sự khác nhau khi mình ứng dụng cả ChatGpt và Gemini cho cùng câu hỏi.
ChatGpt: đi thẳng vào câu hỏi, đưa ra câu trả lời luôn.
Gemini: hướng dẫn, giải thích, phân nhóm câu hỏi cuối cùng mới đưa ra câu trả lời.
BẮT ĐẦU THÔI NÀO!
Bước 1: chuẩn bị nội dung mô tả sản phẩm, hoặc chụp luôn hình ảnh bài giới thiệu sản phẩm.
Bước 2: đặt câu lệnh prompt đơn giản:

Hướng dẫn tôi xây dựng bộ câu hỏi thường gặp faqs của sản phẩm. Hãy phân tích tâm lý khách hàng có thể đặt ra khi tiếp xúc với sản phẩm này, chỉ nêu câu hỏi không nêu câu trả lời.

Kết quả nhận về các bạn chỉ việc xây dựng kịch bản câu trả lời để nhân viên theo đó sẽ tư vấn giải đáp khách hàng theo quy trình, tránh mỗi lúc trả lời 1 kiểu.

Từ Product đến Landingpage

Bước 1: Chuẩn bị thông tin chi tiết về sản phẩm bạn muốn làm landingpage.

Định dạng có thể là text, doc hay thậm chí là ảnh chụp thẳng mô tả sản phẩm trên web. Mình từng chụp luôn màn hình sản phẩm trên shopee xong đưa vào AI.

Bước 2: đưa thông tin sản phẩm vào AI và yêu cầu xây dựng nội dung cho landingpage theo tiêu chuẩn.

Với 12 đoạn nội dung tiêu chuẩn, được sắp xếp theo công thức cơ bản, bạn sẽ tạo Landing page mang tính thuyết phục cao
1- Giới thiệu
2- Lợi ích khách hàng
3- Đặc điểm nổi bật
4- Nội dung chi tiết
5- Đội nhóm
6- Ý kiến khách hàng
7- Chứng nhận và cam kết
8- Bảng giá
9- FAQ
10- Footer
11- CTA (call-to-action: nút kêu gọi hành động)
12- Form đăng ký

Ở bước này bạn có thể yêu cầu AI viết từng session, hoặc viết những session chính:
 • Giới thiệu, đặc điểm nổi bật của sản phẩm/dịch vụ
 • Nội dung chi tiết sản phẩm/dịch vụ
 • Lợi ích khi sử dụng sản phẩm/dịch vụ
 • Ý kiến khách hàng
Bước 3: sau khi đã có content ưng ý việc của bạn chỉ là trình bày lên landinpage bằng những nền tảng mà bạn quen thuộc như: ladipage, mailchimp, getrespone..
Psdemo landinpage trên ladipage mình làm dưới comment.
Bạn nào cần template thì comment mình gửi (file .ladi) bạn chỉ việc up lên ladipage là dùng được luôn khỏi tốn 1,5 củ xây landipage hay mua temp. 🥰

Viết trăm content trên google sheets

GOOGLE SHEETS + AI NHƯ HỔ MỌC THÊM CÁNH.

Bạn có biết có thể sử dụng trực tiếp AI Gemini trên google sheets hoàn toàn miễn phí, không như khi sử dụng ChatGPT trên google sheets phải trả phí.
Về sức mạnh của gg sheets chắc mọi người không còn lạ gì, nhưng khi kết hợp với Gemini thì mang lại trả nghiệm hoàn toàn khác.
Xây full kế hoạch content MKT chỉ trong 1 sheet
Ứng dụng: phổ biến nhất là sử dụng tạo content và công thức trực tiếp trong gg Sheets. Mình ứng dụng như sau:
 • đầu tiên xây dựng bảng chân dung khách hàng, hành trình KH, nỗi đau-mong muốn, vấn đề & giải pháp.
 • yêu cầu Gemini viết content cho từng nhu cầu đã liệt kê ở trên chỉ bằng 1 công thức ‘=Gemini()’
Bước 1: mở sheet mới -> trên menu trọn Tiện ích bổ sung (extension) -> chọn Tải tiện ích bổ sung (addons)
Bước 2: trong marketplace -> tìm kiếm addon: AI Assist for Gemini™ in Sheets™.. chọn cài đặt
Bước 3: set API key -> (link hướng dẫn )
Bước 4: bắt đầu sử dụng gemini trên google sheet thôi. Công thức: =Gemini(), nội dung câu lệnh prompt chính là nằm trong dấu ngoặc ().

Tư duy INPUT – PROCESS – OUTPUT

Để ứng dụng AI trong công việc và cuộc sống hàng ngày chúng ta cần có tư duy INPUT – PROCESS – OUTPUT
Mình xin phép tổng kết những bài cá nhân đã chia sẻ trên cộng đồng trong 1/3 thử thách vừa qua:
Nhóm INPUT: chuẩn bị content thô làm đầu vào cho AI
 • NGÀY 1: youtube là kho kiến thức vô tận liên tục update để chúng ta khai thác.
 • NGÀY 3: image + GPTs chuyển ảnh -> content
 • NGÀY 7: email Gemini tổng hợp email -> content
Nhóm PROCESS: từ content thô, hãy để AI sản xuất content riêng cho bạn.
 • NGÀY 5: huấn luyện phong cách viết bài. vd:’CHỢT NHẬN RA’
 • NGÀY 6: đặt tên cho phương pháp, công thức của riêng bạn
Nhóm OUTPUT: chia sẻ, lan toả, tương tác
 • NGÀY 8: từ nhóm bài đã viết sản xuất chuỗi Email newsletter, blog post trên các nền tảng, kỷ luật đều đặn mỗi ngày.
 • NGÀY 4: ứng dụng AI để reply comment, tương tác hiệu quả với người đọc.
Hiểu rõ quy trình ứng dụng AI theo tư duy INPUT – PROCESS – OUTPUT là rất quan trọng để bạn có thể tạo ra những content chất lượng cao, thu hút người xem và đạt được mục tiêu của mình.

Từ ý tưởng đến Slide chỉ trong 5 phút – AI all in one

Hành trình thử thách đã qua 10 ngày, nhưng đây là AI bá đạo nhất mà mình từng chia sẻ.
Mình gọi là All In One là vì AI vừa viết vừa trình bày slide trực tiếp cho bạn xem luôn, phải nói là pheeeeeê chữ ê kéo dài. 🤣
BẮT ĐẦU THÔI NÀO
Bước 1: vào web gamma(.)app tạo tài khoản, có thể dùng gmail luôn
Bước 2: creat new slide: bạn có 3 lựa chọn
 • paste text note, outline..
 • import file doc, pdf, pptx…
 • AI làm all in one chỉ bằng 1 câu lệnh yêu cầu. (recommend bạn thử để trải nghiệm wow giống mình)
Bước 3: ngồi và xem AI trình diễn thôi. (xem clip mình ghi lại nhé)
Bước 4: bạn có thể Present trực tiếp hoặc xuất ra pdf, pptx
Bạn hoàn toàn có thể chỉnh sửa slide vì có sẵn nhiều themes, template (block nội dung) cho bạn lựa chọn. Mình thấy AI trình bày đã rất đẹp không cần chỉnh thêm nhiều.
Ps: thử ngay nhé, AI phù hợp với các bạn làm về đào tạo cần làm slide nhiều. 

Ngân hàng ý tưởng content – có Bot Coze

Từ giờ bạn sẽ không còn phải copy bài hay vào note, lưu vào doc nữa. Tất cả chỉ tập trung ở 1 nơi vì đã có trợ lý Bot – Ngân Hàng ý tưởng.
Có phải bạn thường lưu rất nhiều bài viết hay và nghĩ rằng sẽ có lúc dùng đến sẽ đọc lại sau, nhưng khi bạn có cả nghìn bài viết + link mà lại không được sắp xếp đúng quy tắc, thì lúc đó gần như những thông tin này vô tác dụng, còn làm nặng máy tính, điện thoại của bạn.
Từ giờ đã có trợ lý Bot hỗ trợ cho bạn lưu trữsắp xếpbáo cáo ý tưởng hàng tuần, hàng tháng.
Đặc biệt: bất cứ lúc nào bạn cần tra cứu tìm ý tưởng, chỉ việc yêu cầu là bot sẽ vào ngân hàng ý tưởng của bạn để lấy ra cho bạn. Đảm bảo không cung cấp các ý tưởng không có trong ngân hàng nhé.
Logic sẽ là như sau:
 • Bạn chat với Bot bằng Telegram -> Bot lưu trữ sắp xếp vào google sheet.
 • Bạn chat yêu cầu Bot tìm ý tưởng -> Bot sẽ truy xuất từ Google sheet trả về cho bạn
Bắt đầu thôi nào.
Bước 1: tạo file google sheet gồm các trường thông tin cơ bản. (stt – link – ngày – Nội dung – nhóm ý tưởng)
Bước 2: tạo bot coze kết nối plugin google sheet
 • Ở bước này chỉ cần trong câu lệnh yêu cầu Bot điền thông tin vào link file google sheet.
 • Chú ý file google sheet phải mở quyền truy cập link ở chế độ ai cũng có thể sửa.
 • (câu lệnh tạo bot chi tiết dưới comment, các bạn cứ làm giống hướng dẫn để bot chạy được => thêm thông tin từ chat vào google sheet là thành công)
Bước 3: xuất bản bot sang telegram và sử dụng thôi
 • tạo /newbot bên telegram, lấy API chèn vào Bot Coze khi xuất bản. (xem hình hướng dẫn)
Ứng dụng:
 • Bạn có thể tạo nhóm các ý tưởng như: Marketing, Brand, Ads… để mỗi khi bạn cần ý tưởng cho chủ đề nào thì bot có thể vào Ngân hàng lấy ra gợi ý cho bạn thay vì bạn phải tự tìm kiếm.
 • Tiện lợi hơn nữa là bạn chỉ cần cung cấp thông tin vào 1 nơi duy nhất là chat với bot, bot sẽ tự nhặt thông tin và điền đúng vào các cột.
Câu hỏi đặt ra là tại sao chúng ta phải tạo bot điền vào google sheet cho mất công?
 • thì chúng ta quen mở ứng dụng chat hơn là mở drive, tìm file google, rồi điền tay vào từng cột mất thời gian. Bot sẽ làm thay chúng ta.
 • việc có quá nhiều thông tin hàng trăm, hàng ngàn link mà không được quy hoạch sắp xếp tối ưu thì gần như việc tìm kiếm làm bất khả thi. -> hãy để bot tìm kiếm thay bạn

Tăng Hiệu Suất Công Việc 200% Nhờ AI

Nếu bạn có rất nhiều tài liệu kiến thức, rất nhiều bài viết đã sản xuất nhưng muốn đưa cho AI đọc, không lẽ copy từng đoạn text để cho AI đọc. Bạn không biết làm cách nào đúng không ??
Ứng dụng của mình:
 • Tổng hợp những content đã xuất bản 7 ngày qua thành dạng Newsletter để gửi cho danh sách email Subcirbe. Phù hợp với các bạn đang muốn xây THCN qua chuỗi email nuôi dưỡng KH.
Đây cũng là cách để AI sử dụng Gemini mà không cần upload file, vì file của bạn đã ở sẵn trong Google Drive rồi đúng không.
Bước 1: hãy đưa hết tài liệu của bạn vào 1 file Doc hoặc chung 1 thư mục trên Drive
Bước 2: yêu cầu Gemini tổng hợptóm tắtdịch tiếng Anh, truy xuất nội dung.. hay làm bất cứ thứ gì bạn muốn với nội dung này. Thay vì file up từng đoạn text hay up file lên như những AI khác. Ở đây Gemini sẽ không bị giới hạn về số lượng từ hay dung lượng file nhé.

@Google Tài liệu Tổng hợp nội dung từ tài liệu [Challenge | ứng dụng AI 30 ngày] thành bài viết chia sẻ trên facebook. Bài viết cần nêu bật được nội dung đã chia sẻ trong 7 ngày qua và đưa ra thông báo thu hút gây tò mò về những giá trị sẽ tiếp tục được chia sẻ trong thử thách 30 ngày Ứng dụng AI trong công việc, cuộc sống.

Bước 3: ở ví dụ của mình là tổng hợp nội dung đã chia sẻ của 7 ngày qua thành dạng Newsletter để thông báo cho danh sách email Subcribe của mình. Bạn chỉ cần chỉnh sửa và xuất bản/ gửi .
P/s: đây cũng là tính năng CỰC KHỦNG mà Gemini nó lợi thế hơn các AI khác vì nó trong hệ sinh thái của Google mà chúng ta quen dùng Google Drive Doc/ Sheet…
Gợi ý ứng dụng:
 • Tổng hợp các bài viết của bản thân
 • Tổng hợp kiến thức từ bài viết các bạn sưu tầm
 • … các bạn ứng dụng cách nào hay chia sẻ với mình nhé.

Biến Email thành kho vàng Content – Có Gemini Lo.

Chắc bạn đã từng giống tôi đăng ký subcribe khá nhiều kênh để nhận newsletter, nhưng sau đó chất đống trong hòm thư, chỉ chờ ngày select all & delete 😃
Nhưng có rất nhiều email hay mà chúng ta không có thời gian đọc, và cập nhật thông tin mới.
Làm sao để khai thác được kho vàng content đó, biến những Email đó thành content giá trị để chia sẻ, để xây dựng thương hiệu cá nhân trên social.

BẮT ĐẦU THÔI NÀO.

Bước 1: yêu cầu Gemini tóm tắt email của kênh mà bạn đã follow.
Chỉ cần gõ @Gmail + câu lệnh.

@Gmail tóm tắt nội dung 5 email gần nhất của mail Luật Hấp Dẫn (luathapdan@dfj.vn)
**Chú ý: cần cài đặt extention của Gemini để kích hoạt tính năng mới nhất. Các bạn có thể xem lại bài hướng dẫn của mình.

Bước 2: từ thông tin tóm tắt yêu cầu Gemini hoặc AI nào bạn quen thuộc viết thành bài post social (facebook, blog..).
Nhớ là vẫn phải tạo bối cảnh vào câu lệnh promt cho bài viết thể hiện phong cách cá nhân của bạn.
Bước 3: bạn đã có được những content cực chất rồi, việc cuối cùng chỉ là post lên những kênh social mà bạn đang xây THCN.
Giờ thì không lo thiếu ý tưởng, thiếu nội dung giá trị để chia sẻ nữa nhỉ.
Ứng dụng:
 • dành cho những bạn đăng ký subcribe chuyên gia, hay những kênh kiến thức chuyên môn. Khi đó các bạn có thể tổng kết thông tin lại thành kiến thức tổng hợp để chia sẻ lại với những người theo dõi bạn.

Sáng tạo công thức Tiếng Anh không khó – Có AI lo

Có phải bạn rất thường gặp những công thức hay phương pháp được đặt tên như 5T – 4S – STAR ..
Bạn có tự hỏi là làm sao để tạo được những công thức dễ nhớ, lại đúng mục đích cần truyền tải. Có phải những người tạo công thức ngày rất giỏi tiếng Anh, có nhiều vốn từ để lựa chọn từ phù hợp.

VẬY MÌNH KHÔNG GIỎI TIẾNG ANH THÌ CÓ LÀM ĐƯỢC KHÔNG??

Típ này phù hợp với các bạn đang làm Trainer, Coach muốn xây dựng những công thức sáng tạo mang dấu ấn của riêng mình.
Bước 1: đưa dữ liệu bạn muốn AI tìm kiếm những từ tiếng Anh bắt đầu bằng những ký tự mà bạn muốn.

Tôi đang muốn tạo một công thức để ghi nhớ về kỹ thuật vẽ sketchnote cho người mới bắt đầu. Tôi muốn đặt tên công thức này là SIMPLE. Hãy tìm những từ tiếng anh bắt đầu với các chữ cái S I M P L E. Những từ này phải mang ý nghĩa: đơn giản, vẽ 1 nét liền mạch, dấu ấn nhận diện, phong cách cá nhân, less is more, it is idea not art. Hãy gợi ý thật nhiều từ để có thể ghép thành công thức S.I.M.P.L.E

Bước 2: Gemini đưa ra ý nghĩa từng Chữ Cái và gợi ý thêm rất nhiều từ khác để bạn lựa chọn.
Bước 3: lựa chọn những từ bạn thấy phù hợp ghép thành công thức của riêng bạn.

Kết quả mình có được công thức SIMPLE là:
S – 
Sketch (Bắt đầu bằng việc phác thảo ý tưởng chính)
I – Illustrate (Sử dụng hình ảnh để minh họa)
– Meaningful (hình ảnh biểu tượng có ý nghĩa, giúp dễ nhớ)
P – Practice (Càng luyện tập, bạn càng thành thạo)
L – Less is more (Ít hơn là nhiều hơn, đừng quá tham chi tiết)
E – Enjoy (Hãy thư giãn và tận hưởng quá trình vẽ)


SKETCHNOTE – 6 nét vẽ cả thế giới.
Khoá học cực đơn giản giúp cho ai cũng có thể ghi chép nhanh chóng hiệu quả, làm chủ nghệ thuật ghi chép sáng tạo mà không cần phải biết vẽ, giỏi vẽ.

Học thầy – Học bạn – Học Ây ai.

Cách mình dùng AI hàng ngày chắc cũng có khác với mọi người.
Nếu bạn coi AI như một đứa trẻ thì cần kiên trì huấn luyện, mình lại coi AI như người thầy, người bạn, để học từ AI.
Mình học hỏi từ AI bằng cách nào.
Bước 1: chọn những bài viết hay của 1 tác giả mà bạn muốn học cách viết, cung cấp thật nhiều cho ChatGpt.
Bước 2: yêu cầu Gpt phân tích phong cách, điểm khác biệt của phong cách viết.
Bước 3: đặt tên và xác nhận cho GPT phong cách viết bạn muốn nó dạy bạn.
Bước 4: yêu cầu GPT viết bài theo phong cách đó, lấy ý tưởng từ đó, viết theo để tạo ra phong cách của riêng bạn,
Mình đã luyện tập và tạo ra rất nhiều bài viết CHỢT NHẬN RA thu hút được tương tác cao trên fb cá nhân. Minh hoạ dưới comment nhé.
Ps: hãy thử với nhiều phong cách viết khác nhau, kiểu bài kể chuyện, bài viết how-to… bạn sẽ ngạc nhiên, vì tôi cũng thế 😛

vd của mình: Khi tôi viết nội dung ngắn lên facebook sẽ có lượng tương tác tốt từ người đọc, tôi gọi là cách viết CHỢT NHẬN RA. Hãy cho tôi biết đây là cách viết gì và hãy phân tích nội dung đó để tìm ra điểm chung:
1- Chợt nhận ra: Một câu hỏi đúng quan trọng hơn vạn câu trả lời “linh tinh”. Và không phải ai cũng biết cách đặt câu hỏi đúng. 2- Chợt nhận ra: Quantity & Quality chỉ khác nhau chữ N. Chỉ khi bạn làm điều gì đó đủ số lượng thì bạn mới làm ra đc chất lượng.
3- Chợt nhận ra: việc biến hành động mỗi ngày thành mục tiêu mới giúp chúng ta tiến gần hơn đến mục tiêu.
4- Chợt nhận ra: khi bạn học được kỹ năng, tư duy mới thì vùng thoải mái của hôm nay chính là vùng sợ hãi của ngày xưa.

Kết Quả GPT phân tích.

Phong cách viết CHỢT NHẬN RA:
– 
Cách viết “Chợt Nhận Ra” mà bạn sử dụng trên Facebook là một phong cách viết ngắn gọn, súc tích nhưng chứa đựng những suy nghĩ sâu sắc hoặc những hiểu biết mới mẻ. Đây là một cách viết tạo ra sự tò mò và kích thích tư duy cho người đọc, đồng thời mở ra những cách nhìn mới về các vấn đề quen thuộc hoặc hàng ngày.
– Điểm chung của cách viết này là sự súc tích, trực tiếp và thường mang tính khám phá hoặc hiện thực hóa những suy nghĩ hoặc hiểu biết sâu sắc trong cuộc sống hàng ngày. Mỗi câu nêu ra một quan điểm hoặc hiện thực mới mẻ mà trước đó có thể chưa được người đọc nhận ra hoặc suy ngẫm kỹ lưỡng. Điều này tạo ra sự tò mò, khám phá và thúc đẩy tương tác từ người đọc.

Hướng ngoại trên Social không Khó – Có AI lo.

Bạn muốn hiện diện xây dựng thương hiệu nhưng không có nhiều thời gian lướt group, thấy bài post dài thì ngại đọc, ngại comment... vậy làm sao để trở thành người hướng ngoại, hiện diện nhiều xây dựng thương hiệu cá nhân trên social.

Bước 1: lướt group thấy bài nào dài, nhiều tương tác, tim like trao đổi sôi nổi… thì chọn ngay để hiện diện chỗ đông người, cứ thả boom giữa chợ kiểu gì cũng có người thấy bạn.
Bước 2: copy nội dung bài vào Gemini hoặc Claude (mình thấy 2 bạn này trả về content mượt mà nhất.) yêu cầu tóm tắt ý chính của bài post.
Bước 3: yêu cầu AI viết reply comment với quan điểm hoặc ý kiến của bạn (chỉ nên đưa 1 quan điểm hoặc ý kiến thôi để AI viết sâu)
Việc sử dụng AI sẽ giúp bạn tiết kiệm thời gian, tăng tốc độ, gợi ý thêm góc nhìn chứ không thay bạn đưa ra quan điểm. Quan điểm phải dựa trên định vị cá tính, giá trị của bạn đóng góp cho cộng đồng nhé.

Thiết kế Khoá học không khó – Có GPT lo

Khi làm việc bằng Sổ giấy + Bút thì đầu óc mình tập trung hoạt động tốt hơn, không bị xao lãng như khi mở laptop.
Công việc mình là xây dựng và đóng gói quy trình cho rất nhiều beauty spa. Khi thiết kế khoá học Kinh doanh Spa mình cũng thích sử dụng giấy bút, nhưng sau đó phải gõ lại trên máy tính.

Nhưng từ khi GPT4 ra đời thì việc xây dựng quy trình hay thiết kế khoá học của mình trở nên dễ dàng hơn bao giờ hết.

Bước 1: Vẫn là #Learning_Design trên sổ giấy, sau đó…

làm gì còn sau đó nữa vì chỉ cần chụp hình đưa vào GPT 😅
Bước 2: nhận lại kết quả text hoàn hảo (lỗi sai cực ít dù mình viết tắt khá nhiều)
ps: hình chụp bên dưới là demo khi mình tư duy về thiết kế khoá học Lập kế hoạch beauty spa & kết quả GPT trả về từ hình chụp.

Học tập Khó có AI – TỪ YOUTUBE ĐẾN MINDMAP

Mọi người nếu thường nghe hay học tập từ youtube / podcast nhiều đều biết đến kênh hieutv, mình cũng thường xuyên nghe khi chạy bộ.
Nhưng có 1 việc mình thường làm sau khi học một điều gì đó chính làm TỔNG HỢP MINDMAP những ý chính. Mình lấy ví dụ là 1 clip của kênh hieutv nhé.

CÁCH MÌNH LÀM ĐƠN GIẢN NHƯ SAU:

Bước 1: Chọn clip muốn làm mindmap
Bước 2: Copy nội dung clip (trình duyệt mình cài sẵn Addon Transcript & Summary)
Nên tính ra bước 1 & 2 là gần như không phải làm gì, chỉ cần copy text.
Bước 3: Tóm tắt ý chính của cả đoạn, mình dùng Gemini. Gemini trả về kết quả đã trình bày chỉ việc copy.
Bước 4: Vào Larksuite hoặc app tạo mindmap nào bạn quen dùng, nhưng mình recommend dùng Larksuite vì chỉ paste nội dung vào là ra Mindmap.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *