Làm thế nào để dẫn đầu trong lĩnh vực trí tuệ nhân tạo? Hướng dẫn chi tiết từng bước

5/5 - (1 vote)

Một phần của việc duy trì kiến thức là học hỏi về các ứng dụng sáng tạo của AI. Một điều làm tôi hứng thú là AI tiếp tục phát triển theo những cách mới. Điều này có nghĩa là luôn có nhiều thứ để học, nhiều công cụ hơn, nhiều ví dụ hơn về cách mọi người đã tích hợp AI vào công việc của họ, nhiều hướng dẫn hơn về cách sử dụng AI một cách có trách nhiệm và thậm chí có những loại mô hình mới. Việc cập nhật thông tin về các phát triển mới trong AI có thể giúp bạn sử dụng nó hiệu quả hơn. Sau đây là những hành động có thể giúp bạn dẫn đầu trong lĩnh vực trí tuệ nhân tạo ngày càng phát triển nhanh chóng.

Học cách đánh giá và sử dụng công cụ AI mới

Hãy tập trung vào cách bạn có thể hưởng lợi từ việc khám phá các loại công cụ AI sáng tạo mới. Biết những công cụ nào có sẵn và cách sử dụng chúng là một lợi thế. Hãy tưởng tượng một kịch bản: một họa sĩ muốn vẽ một cảnh chi tiết về người chơi trong công viên nhưng chỉ có một màu sơn và một cây cọ nhỏ. Điều này có nghĩa là công việc sẽ rất tốn thời gian để hoàn thành và kết quả có thể không như mong muốn. Bây giờ, giả sử họa sĩ đột nhiên có một cuộn thước dây, một cái thang, nhiều màu sơn và một bộ sưu tập cọ vẽ với nhiều kích cỡ khác nhau. Với những công cụ bổ sung này, họ sẽ có thể hoàn thành bức tranh tường nhanh hơn nhiều và đạt được kết quả tốt hơn.

Tương tự, càng quen thuộc với nhiều công cụ AI, bạn sẽ càng có nhiều tùy chọn phù hợp để áp dụng vào công việc của mình. Hãy xem xét những phần nào trong quy trình làm việc của bạn có thể hưởng lợi từ việc tích hợp một công cụ AI. Bạn có thường cần tạo nội dung email hoặc tóm tắt thông tin không? Bạn có cần trợ giúp tìm giải pháp cho các vấn đề không? Các công cụ AI sáng tạo có thể giúp với những điều này và nhiều hơn nữa.

Tìm nguồn cảm hứng từ các ứng dụng AI tiên tiến

Các công cụ AI có thể tạo văn bản cho nhiều mục đích công việc khác nhau. Công việc của bạn có yêu cầu tạo các bài thuyết trình hấp dẫn về mặt hình ảnh không, hoặc có lẽ bạn cần hình ảnh cho các bài đăng trên mạng xã hội hoặc blog? Có các công cụ AI có thể tạo hình ảnh từ các lời nhắc văn bản. Bạn có thể cần tạo video cho trang web hoặc kênh mạng xã hội của mình, hoặc có thể bạn muốn tăng tốc quá trình tạo và chỉnh sửa video. Bạn có thể thử sử dụng các công cụ AI được thiết kế đặc biệt để tạo video mới. Chúng có các tính năng tạo video từ các lời nhắc văn bản, loại bỏ hoặc thay đổi nền video, loại bỏ tiếng ồn nền và nâng cao chất lượng âm thanh.

Tận dụng AI trong quy trình làm việc

Công việc của bạn có liên quan đến việc cung cấp các phiên bản âm thanh của nội dung viết trên trang web của bạn hoặc ghi lại các tin nhắn tự động cho hộp thư thoại không? Có các công cụ AI tập trung vào việc tạo giọng nói từ văn bản. Bạn cũng có thể khám phá các công cụ AI sáng tạo được thiết kế cho các mục đích công việc cụ thể hơn. Ví dụ, công việc của bạn có liên quan đến lập trình không? Bạn có thể tìm thấy các công cụ AI được thiết kế đặc biệt để đề xuất các dòng mã.

Đã có nhiều công cụ ngoài kia cho nhiều loại nhiệm vụ công việc khác nhau. Trong tương lai, các công cụ mới sẽ được phát triển và các công cụ hiện có sẽ thay đổi. Việc khám phá các công cụ AI mới sẽ mang lại lợi ích cho bạn để bạn có thể chọn công cụ tốt nhất cho công việc của mình từ loạt công cụ AI có sẵn. Để bắt đầu sáng tạo với AI, hãy xem xét những nhiệm vụ bạn cần hoàn thành. Ví dụ, hãy nghĩ về những gì làm chậm quá trình làm việc của bạn, sau đó nghĩ về cách tích hợp AI vào quy trình làm việc của bạn có thể giúp bạn đáp ứng nhu cầu của mình.

Để lấy cảm hứng, hãy thảo luận về một số loại mô hình AI sáng tạo và khám phá khả năng của chúng. Med-PaLM là một mô hình ngôn ngữ lớn được thiết kế để trả lời các câu hỏi y tế. Nó được xây dựng dựa trên mô hình ngôn ngữ lớn hiện có của Google, PaLM, nhưng được điều chỉnh để trả lời các câu hỏi y tế thông qua việc đào tạo với các bác sĩ. Mô hình Med-PaLM rất thú vị vì nó thể hiện tiềm năng của một mô hình đã tồn tại như PaLM có thể được chuyên biệt hóa thông qua đào tạo với các chuyên gia trong lĩnh vực này.

Hãy xem xét cách những người làm việc trong ngành y tế có thể tận dụng mô hình này và cách các ngành công nghiệp khác có thể sử dụng các mô hình chuyên biệt của họ. Một số công cụ học máy và AI phân tích chỉ một dạng dữ liệu trong đầu vào của chúng. Một mô hình đa phương tiện là một mô hình AI có thể chấp nhận và học từ nhiều loại đầu vào như hình ảnh, video hoặc âm thanh. Các công cụ AI tích hợp các mô hình đa phương tiện có thể thực hiện các nhiệm vụ bổ sung ngoài những gì một mô hình chỉ phân tích một loại dữ liệu có thể làm được. Med-PaLM có một phiên bản đa phương tiện gọi là Med-PaLM M. Là một mô hình đa phương tiện, Med-PaLM M có thể làm nhiều hơn việc trả lời các câu hỏi y tế dựa trên văn bản. Nó có thể diễn giải nhiều loại dữ liệu y sinh khác nhau bao gồm ngôn ngữ, hình ảnh y tế và dữ liệu gen. Điều này mở rộng tiềm năng của mô hình cho việc sử dụng trong lĩnh vực y tế.

Hãy xem xét kịch bản sau: bạn đang tham dự một buổi thuyết trình. Có một lượng lớn khán giả và mọi người đều rất quan tâm đến từng lời người thuyết trình nói. Quan sát người thuyết trình có thể truyền cảm hứng cho bạn, ngay cả khi bạn không có chuyên môn để nói về cùng một chủ đề, bạn có thể áp dụng một số kỹ thuật mà người thuyết trình sử dụng. Tương tự, bạn có thể tìm thấy cảm hứng trong cách người khác sử dụng AI. AI được sử dụng một cách sáng tạo trong nhiều ngành công nghiệp và ngày càng nhiều người đang áp dụng AI để tạo ra các giải pháp cho các vấn đề phức tạp.

Robot là một ngành công nghiệp khác nơi AI thường được sử dụng theo những cách mới lạ. Công ty khởi nghiệp Reiber đang áp dụng AI vào công nghệ cảm biến để giúp giảm lãng phí dệt may. Reiber đã phát triển một hệ thống AI sử dụng các cảm biến để xác định và tổ chức các loại vải khác nhau tại các nhà máy tái chế dựa trên chất liệu của chúng. Điều này giúp giảm lượng chất thải tại các nhà máy tái chế. Các loại vải được làm từ các chất liệu nhất định có thể được gửi đến các cơ sở có thể xử lý chúng. Bạn có thể áp dụng các ý tưởng từ ví dụ này vào công việc của mình ngay cả khi bạn không có robot hoặc cần phân loại các vật thể vật lý trong công việc của mình. Bạn có thể được truyền cảm hứng để sử dụng AI cho việc phân loại theo một cách khác. Ví dụ, bạn có thể sử dụng AI để tổ chức các nhiệm vụ trong công việc. Có những loại nhiệm vụ phân loại hoặc tổ chức khác mà AI có thể giúp bạn không?

Hiểu rõ tầm quan trọng của sự tham gia của con người

Có rất nhiều cách mà con người sử dụng AI để giải quyết các câu hỏi và cải thiện cuộc sống của người khác. Tôi khuyến khích bạn tiếp tục khám phá cách bạn cũng có thể bổ sung công việc của mình bằng AI. Con người đã sử dụng AI theo những cách tuyệt vời và công nghệ này tiếp tục cải thiện mỗi ngày. Hãy nghĩ về điện thoại, sau khi được phát triển, nó trở nên ngày càng phổ biến trong các hộ gia đình và nơi làm việc. Sau đó, công nghệ này tiến hóa thành điện thoại di động mà mọi người có thể mang theo bên mình và mở rộng khả năng giao tiếp bất cứ khi nào họ cần. Và bây giờ mọi người sử dụng điện thoại thông minh cho nhiều mục đích khác nhau. AI có tiềm năng phát triển tương tự.

Duy trì kiến thức về AI khi nó phát triển có thể mang lại lợi ích cho bạn trong công việc theo nhiều cách. Bạn có thể sử dụng AI để cải thiện chất lượng công việc của mình và giúp bạn đạt được mục tiêu tốt hơn. Ví dụ, nếu bạn đang viết một báo cáo cho một cuộc họp nhóm, bạn có thể sử dụng AI để giúp bạn xác định lỗi chính tả và ngữ pháp hoặc đề xuất cách cải thiện bài viết của bạn. Điều này có thể làm cho báo cáo của bạn dễ hiểu hơn và tăng khả năng khán giả của bạn sẽ phản hồi tích cực với các ý tưởng của bạn. AI cũng có thể hỗ trợ sự phát triển và tiến bộ chuyên nghiệp của bạn. Bạn có thể sử dụng AI để học một kỹ năng mới. Ví dụ, nếu bạn muốn học cách viết mã Python, hãy thử sử dụng một công cụ AI như GitHub Copilot để trả lời các câu hỏi của bạn về ngôn ngữ lập trình Python. GitHub Copilot cũng có thể đưa ra các gợi ý về cách viết mã.

Phát triển kỹ năng và kiến thức AI để mở rộng cơ hội nghề nghiệp

Cuối cùng, phát triển các kỹ năng liên quan đến AI có thể giúp mở ra các cơ hội nghề nghiệp. Nhu cầu về các kỹ năng chuyên môn liên quan đến AI đang tăng lên trong hầu hết các ngành công nghiệp ở Mỹ. Vì vậy, phát triển kiến thức và kỹ năng về AI có thể tạo ra các cơ hội di chuyển kinh tế. Làm thế nào bạn có thể tận dụng AI trong công việc của mình? Đầu tiên, hãy kiểm tra các nhiệm vụ bạn thực hiện hàng ngày. Bạn đã học về bất kỳ công cụ AI nào có thể giúp bạn với các nhiệm vụ này chưa? Thứ hai, hãy phân tích quy trình làm việc của bạn như một tổng thể. Những phần nào trong quy trình làm việc của bạn thường gây ra vấn đề hoặc mất nhiều thời gian để hoàn thành? Làm thế nào bạn có thể tận dụng AI để giải quyết những vấn đề này? Thứ ba, hãy giải quyết các thách thức trong quy trình làm việc của bạn bất cứ khi nào chúng xuất hiện. Có thể đội ngũ của bạn đột nhiên được yêu cầu thực hiện một nhiệm vụ mới tốn thời gian mà bạn chưa bao giờ thực hiện trước đó. Nếu một vấn đề như thế này xảy ra, hãy xem xét việc bổ sung quy trình của bạn bằng AI. Ví dụ, bây giờ bạn đã biết rằng AI đối thoại có thể tóm tắt tài liệu, nếu bạn gặp phải một nhiệm vụ tại công việc liên quan đến việc tóm tắt, hãy nghĩ về việc bao gồm AI trong quy trình đó.

AGI, siêu trí tuệ nhân tạo

 

Dù bạn tích hợp AI vào quy trình làm việc của mình bằng cách nào, hãy chắc chắn rằng bạn tham gia cao độ vào quá trình này. Điều này có nghĩa là cẩn thận xem xét liệu AI có phù hợp với nhiệm vụ của bạn, đánh giá nội dung do AI tạo ra và xác minh tính chính xác của nó qua các nguồn đáng tin cậy và chỉnh sửa bất kỳ nội dung AI nào thay vì chỉ sao chép và dán nó. Tôi khuyến khích bạn bắt đầu đánh giá nơi bạn có thể bắt đầu tận dụng AI trong quy trình làm việc của mình. Khả năng của AI rất truyền cảm hứng và tôi hy vọng bạn tiếp tục tìm kiếm các cách để áp dụng AI vào công việc của mình.

Trong phần này của khóa học, chúng ta đã khám phá cách bạn có thể tiếp tục phát triển sự hiểu biết của mình về AI. Đầu tiên, chúng ta đã tìm hiểu cách khám phá và đánh giá các công cụ mới. Tiếp theo, chúng ta đã tìm hiểu cách tìm kiếm cảm hứng từ các đổi mới AI. Chúng ta đã khám phá các mô hình AI sáng tạo và phát hiện ra một số cách sáng tạo mà AI đã được tích hợp vào các lĩnh vực công việc cụ thể. Cuối cùng, chúng ta đã xác định các cơ hội để tận dụng AI trong công việc và suy ngẫm về cách hiểu biết về AI có thể mang lại lợi ích cho bạn.

Làm tốt lắm. Tôi rất thích hướng dẫn bạn khám phá AI và tương lai của nó. Chúc mừng bạn đã hoàn thành khóa học này. Thật tuyệt vời khi bạn đã dành thời gian để học về AI và các khả năng tích hợp nó vào công việc của mình. Chúng ta đã khám phá rất nhiều khái niệm khác nhau liên quan đến AI.

Đầu tiên, chúng ta đã khám phá các khái niệm cơ bản về AI. Chúng ta đã tìm hiểu một số khái niệm nền tảng về AI như AI là gì và cách nó hoạt động và chúng ta đã thảo luận về khả năng và giới hạn của AI trong công việc. Tiếp theo, chúng ta đã thảo luận cách áp dụng AI vào các nhiệm vụ công việc. Chúng ta đã tìm hiểu các khái niệm cơ bản về mô hình AI và cách nó được đào tạo trên lượng dữ liệu lớn để thực hiện nhiều nhiệm vụ khác nhau và chúng ta đã thảo luận về nhiều ứng dụng phổ biến của các công cụ AI. Sau đó, chúng ta đã khám phá cách tăng năng suất, tối ưu hóa quy trình làm việc và giải quyết các vấn đề trong công việc với các công cụ AI và chúng ta đã thảo luận về tầm quan trọng của sự tham gia và phán đoán của con người khi sử dụng các công cụ AI trong công việc, bao gồm việc thực hiện trách nhiệm cá nhân với bất kỳ nhiệm vụ nào được tăng cường bởi AI. Sau đó, chúng ta đã tìm hiểu cách viết các lời nhắc hiệu quả. Chúng ta đã xem xét cách các mô hình ngôn ngữ lớn tạo ra đầu ra. Chúng ta cũng đã thảo luận về cách viết các lời nhắc rõ ràng và cụ thể là một phần quan trọng của kỹ thuật lời nhắc, cũng như cách phân tích đầu ra và chỉnh sửa các lời nhắc khi cần thiết. Sau đó, chúng ta đã thảo luận về cách sử dụng AI một cách có trách nhiệm. Chúng ta đã thảo luận về các rủi ro và thiên vị không công bằng phổ biến mà các công cụ AI chứa đựng và cách giảm thiểu chúng. Chúng ta cũng đã thảo luận về những tác hại xã hội và hậu quả về an ninh của việc sử dụng AI trong công việc.

Cuối cùng, chúng ta đã học một số chiến lược để cập nhật với AI. Chúng ta đã khám phá cách đánh giá các công cụ AI cho công việc và lấy cảm hứng từ cách người khác tương tác với AI trong các ngành công nghiệp khác nhau. Chúng ta cũng đã xác định cách tận dụng AI trong công việc và phản ánh về cách sự hiểu biết về AI có thể mang lại lợi ích cho bạn.

tri tue nhan tao
                      Trí tuệ nhân tạo

Bước tiếp theo của bạn là tùy thuộc vào bạn. Bạn có thể sắp xếp các cuộc trò chuyện mạng lưới thường xuyên với những người khác trong ngành của bạn để học về các tiến bộ mới nhất trong AI. Bạn có thể ủng hộ cho các thực tiễn AI có trách nhiệm tại công ty của mình. Có lẽ bạn tập trung nhiều hơn vào các khía cạnh cụ thể của AI, chẳng hạn như cách tích hợp các mô hình đa phương tiện tốt nhất hoặc các kỹ thuật nghiên cứu mới nhất cho việc kỹ thuật lời nhắc. Hoặc bạn có thể bắt đầu tận dụng AI trong công việc hàng ngày của mình bằng cách sử dụng các công cụ được giới thiệu trong khóa học này hoặc các công cụ AI mới mà bạn phát hiện.

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *