Tiền Bạc vs Tiền Tệ – Bí Ẩn Của Tiền

Rate this post

Sự giàu có thực sự của bạn là thời gian và sự tự do. Tiền chỉ là công cụ đánh đổi thời gian của bạn. Nó là một chiếc hộp dùng để lưu trữ công sức làm việc của bạn, cho đến khi bạn đã sẵn sàng để sử dụng nó. Nhưng thế giới hiện nay đã quay lưng lại với tiền thật và chúng ta đang bị lừa sử dụng tiền tệ, một kẻ lừa đảo đang âm thầm đánh cắp hai tài sản giá trị nhất của bạn: Thời gian và sự tự do của bạn. Chào mừng đến với thế giới hiện thực.

Chúng ta đang bước vào một thời kỳ khủng hoảng tài chính lớn nhất mà thế giới đã từng được biết đến. Việc chuyển giao tài sản diễn ra trong thập kỷ này sẽ sự chuyển giao tài sản lớn nhất trong lịch sử. Sự giàu có không bao giờ bị mất đi. Nó chỉ đơn thuần chuyển giao. Điều đó có nghĩa là bên kia của mọi cuộc khủng hoảng luôn xuât hiện một cơ hội.
Tin hay là đây chính là cơ hội tuyệt vời để bạn sử dụng cuộc khủng hoảng này để nâng cao hiểu biết. Tôi tin rằng sự đầu tư tốt nhất mà bạn có thể thực hiện trong cuộc đời chính là sự hiểu biết. Sự hiểu biết về lịch sử của đồng tiền. Sự hiểu biết về tài chính. Sự hiểu biết về cách nền kinh tế toàn cầu hoạt động.
Sự hiểu biết về cái cách mà chúng, ngân hàng, thị trường chứng khoán, sử dụng để nói dối, lừa đảo bạn. Nếu như bạn biết được những gì đang diễn ra và cách thế giới tài chính hoạt động, bạn có thể đặt mình vào đúng vị trí của sự chuyển giao tài sản này. Winston Churchill đã từng nói rằng “Càng nhìn kĩ vào quá khứ, bạn càng nhìn rõ hơn tương lai” Tất cả chương trình này chỉ duy nhất là tạo cho bạn một quả cầu pha lê có thể nhìn thấy tương lai, có thể biến cuộc khủng hoảng này, cuộc khủng hoảng lớn nhất trong lịch sử của nhân loại, thành cơ hội tuyệt vời của bạn.
Những bí mật của tiền bạc. Một vài trong số đó được che giấu ngay trước mắt bạn. Nó giống như ngay trước mặt bạn. Cái cách mà hệ thống tiền tệ hoạt động trông giống như chẳng giấu chúng ta một điều gì cả. Nó được mở ra, nhưng rất phức tạp và mọi người thực sự không, họ không thể nhìn thấy phương thức hoạt động của nó.
Thật khó để có thể tưởng tượng rằng chúng ta đang sống trong một trò lừa bịp. Những thứ này đáng ra là phải bí mật, nhưng sự thật đang dần dần hiện ra. Giống như Cục Dự trữ Liên bang là một công ty tư nhân và không thực sự là một phần của chính phủ Mỹ. Nhưng khi tôi bắt đầu nghiên cứu vấn đề này, tôi nhận ra rằng không có nơi nào mà tôi có thể chỉ cho mọi người đến đó để mà nhìn thấy được tất cả trong một chỗ.
Và vì vậy về cơ bản tôi quyết định viết một cuốn sách về nó và củng cố lịch sử tiền tệ, kinh tế, thị trường, các nguyên tắc cơ bản của vàng và bạc. Có rất nhiều “khói và gương” (hoả mù) trong nền kinh tế, và công việc của tôi là vén tấm màn sương ra cho mọi người nhìn thấy Chào mừng đến với Ai Cập. Đây là nơi mà tất cả bắt đầu.
Khoảng 5.000 năm trước, người Ai Cập bắt đầu sử dụng vàng và bạc là hình thức chủ yếu làm công cụ tiền tệ, nhưng nó chưa phải là tiền. Các mẩu vàng và bạc mà họ sử dụng có kích thước và trọng lượng không đều, không tinh khiết. Vì vậy, chúng vẫn không được trao đổi cho nhau vì mỗi đơn vị này phải giống đơn vị kia. Điều này có nghĩa là không một thứ nào thực sự có giá cả.
Bạn không thể đặt một mức giá của nhiều đồng tiền lên một cái gì đó bởi vì họ không có đồng xu nào tương ứng. Trao đổi hàng hóa vẫn còn rất khó khăn. Trao đổi hàng hóa vẫn còn là một trò chơi đoán đố về việc sử dụng giá trị thực của hàng hóa đó. Một trong những lý do mà chúng ta đang ở trong mớ hỗn độn tài chính toàn cầu là vì mọi người không hiểu được sự khác biệt giữa tiền tệ và tiền bạc.
Tiền tệ là một phương tiện trao đổi, là một đơn vị kế toán. Nó gọn nhẹ, bền, chia nhỏ được, và là một cái gì đó có thể thay thế. Thay thế được có nghĩa là mỗi đơn vị này giống như các đơn vị kia. Một đồng đô la trong túi tôi mua được một lượng đồ giống như một đồng đô la trong túi của bạn. Tiền bạc là tất cả những điều đó cộng thêm chức năng lưu trữ giá trị trong một thời gian dài.
Ngay cả các nhà hoạch định tài chính, chuyên viên ngân hàng, kế toán của bạn, họ cũng không hiểu sự khác biệt giữa tiền tệ và tiền bạc. Đồng tiền trong túi của bạn là một phương tiện trao đổi. Nó là một đơn vị kế toán bởi vì nó có con số trên đó. Nó có vẻ bền, gọn nhẹ, nó chia nhỏ được nghĩa là bạn có thể đổi được tiền lẻ, và nó có thể thay thế được.
Một đồng đô la trong túi tôi mua được một lượng đồ như một đồng đô la trong túi của bạn. Nhưng bởi vì các chính phủ có thể in thêm nhiều, nhiều hơn nữa và pha loãng nguồn cung tiền tệ, nó liên tục lấy mất đi tài sản ra khỏi túi của bạn, ra khỏi tài khoản ngân hàng của bạn để chuyển sang cho chính phủ và hệ thống ngân hàng.
Lý do mà vàng và bạc là hình thức tối ưu của tiền là vì đặc tính của chúng. Nó là một phương tiện dễ dàng trao đổi vì vàng và bạc có thể chứa một lượng lớn giá trị trong một thể tích nhỏ. Đó là một đơn vị kế toán. Vàng nguyên chất có giá trị như nhau trên khắp hành tinh. Vì vậy, một ounce vàng mua được cùng một lượng đồ ở Ai Cập, ở Trung Quốc hay là ở Mỹ.
Và chúng rất bền. Lượng vàng mà người Ai Cập đã sử dụng trong thương mại 5.000 năm trước đây vẫn còn ở đây với chúng ta ngày nay. Chúng không bị ăn mòn. Chúng có thể được chia nhỏ ra. Bạn có thể chuyển thành tiền lẻ. Nó rất gọn nhẹ. Bạn có thể sử dụng vài thứ giống như dầu làm tiền. Chỉ có điều bạn không thể mang theo một thùng dầu trên lưng của được.
Chúng có thể thay thế. Vàng nguyên chất như nhau ở bất cứ nơi nào trên trái đất. Bạc nguyên chất như nhau ở bất cứ nơi nào trên trái đất. Chúng có giới hạn về số lượng. Đó là lý do mà chúng duy trì được sức mua. Chính phủ không thể in được vàng hay bạc. Hơn 5.000 năm qua, chỉ có vàng và bạc là duy trì được sức mua của chúng.
Đã có hàng nghìn hàng vạn đồng tiền giấy ra đời. Những đồng tiền giấy đó không dựa vào vàng hay bạc, và cuối cùng thì giá trị của chúng cuối cùng đều đi đến số không. Một tỷ lệ thất bại 100 phần trăm. Tiền giấy, tất nhiên, một loại tiền tệ có nghĩa là được tạo ra bằng một sắc lệnh, từ một chính phủ. Họ có máy in tiền, và giấy in tiền được cuốn ra từ máy in.
Và sau đó họ đưa thiết kế được cấp phép lên rồi biến chúng thành tiền tệ chính thức. Ban đầu chúng chỉ là những tờ giấy vô giá trị, nhưng khi Ben Bernanke cho nó một con dấu đặc biệt, và đem nó đến một cuộc họp tại Ủy ban Thị trường Liên bang, nó ngay lập tức trở nên một loại tiền tệ. Nếu bạn nhìn vào những gì đang thực sự đang xảy ra, đó là một trò lừa bịp. Và ở đó có cả niềm tin.
Cục Dự trữ Liên bang rất thẳng thắn về những gì họ đang làm. Nếu bạn đọc trang web của họ, họ sẽ cho bạn biết đây là trò lừa bịp. Họ nói rằng không có giá trị thực trong đồng tiền của họ. Họ sẽ nói với bạn rằng họ in chúng mà chẳng dựa vào bất cứ cái gì. Họ thực sự hiển thị tất cả những sự thật này. Nhưng nếu bạn nói với ai đó bên ngoài xã hội rằng đồng tiền này được tạo ra từ không khí, không có thứ gì giá trị đứng đằng sau rằng chúng hoàn toàn vô giá trị, chúng có giá trị giống như tiền trong cờ tỷ phú, thì người đó nhìn bạn như thể bạn bị điên.
Đã có ví dụ nào trong suốt lịch sử của tiền giấy, một mảnh giấy mà không có thứ gì giá trị đứng đằng sau tồn tại được lâu không? Câu trả lời ngắn, không có. Câu trả lời dài, không có. Và đây là lý do tại sao. Khi Addison Wiggin tiếp quản tờ báo Daily Reckoning, họ bắt đẩu có chút khí thế. Bill Bonner bảo ông ấy liệt kê tất cả các loại tiền giấy trong suốt lịch sử và những điều đã xảy ra với chúng.
Addison ngoan ngoãn làm theo. Trong một thời gian ngắn, ông đã đi qua bảng chữ cái. Tất cả các loại tiền tệ mà bắt đầu bằng chữ A đã xong. Tất cả chúng đều không còn giá trị. Ông ấy đi một nửa đường của chữ cái B và tất cả các loại tiền tệ mà bắt đầu bằng chữ B, – và ở đó có 600 loại tiền giấy chỉ trong một chữ cái rưỡi của bảng chữ cái Và tất cả giá trị của chúng đều đi đến số không. Tất cả.
600 loại tiền giấy mà bắt đầu bằng chữ A, và một nửa số lượng bắt đầu bằng chữ B, có tổng cộng 600 đồng tiền. Thậm trí không một loại nào tồn tại. Và anh nghĩ rằng cái này, đồng đô la Mỹ sẽ là đồng tiền đầu tiên tồn tại sau tất cả? Tôi không nghĩ vậy. Không, không một loại tiền tệ, tiền giấy nào có thể sống sót.
Không một loại nào cả. Những điều về tiền ở trên khá là đúng khi nói về khái niệm của tiền. Câu hỏi đặt ra là khi bạn áp dụng định nghĩa đó cho một thứ gì đó, người ta tuyên bố đó là tiền, thì đồng tiền đó liệu có phù hợp định nghĩa đó hay không? Chỉ lấy tờ đô la giấy làm ví dụ.
Nó đã thực hiện tốt những chức năng đó hay chưa? Nó lưu trữ được giá trị chứ? Đồng đô la đã mất 95 phần trăm sức mua của nó, từ khi thành lập Cục Dự trữ Liên bang năm 1913. Vì vậy, nó không thực sự tốt để lưu trữ giá trị. Một trong những điều tôi làm để có được sự chú ý của khán giả là tôi có một trang chiếu và có ba hình ảnh được trên đó. Một cọc tiền cờ tỷ phú. Một cọc tiền của Cục Dự trữ Liên bang.
Cái mà người Mỹ gọi tiền giấy. Hình còn lại là một đồng vàng, đồng Đại Bàng Mỹ, đồng xu một ounce. Và tiêu đề của trang chiếu này là “Thứ nào khác so với những thứ còn lại?” Và nếu bạn biết chương trình Sesame Street hoặc nếu bạn có trẻ con xem chương trình này, thì đây là một trong những phần yêu thích ở Sesame Street.
Và đây thực sự chỉ là là một loại bài kiểm tra IQ cho những đứa trẻ năm tuổi. Chúng được xem ba thứ và nhìn vào đặc điểm của từng loại và tìm ra một thứ khác những thứ còn lại. Vâng, tôi đã đem trang chiếu này đến cho một nhóm các giáo sư đại học Ivy League, và tôi cũng đem nó cho, bạn biết đấy, trẻ em xem.
Bạn biết đấy, cháu gái và cháu trai của tôi, đại loại như vậy. Và khi các giáo sư nhìn vào đấy, họ nói rằng, rõ ràng là cọc đô la khác xa so với những thứ còn lại Vì vàng không còn vai trò của tiền và tiền cờ tỷ phú chỉ là rác và đô la Mỹ là phương tiện lưu trữ giá trị. Vì thế mà nó không giống những thứ kia.
Nhưng những đứa trẻ nhìn và nói là đồng tiền vàng không giống như các thứ còn lại vì hai thứ kia chỉ là hai đống giấy, và đồng xu vàng rõ ràng là một cái gì đó khác. Vì vậy, câu hỏi của tôi với khán giả là ai thông minh hơn? Một đứa trẻ năm tuổi hay một giáo sư Ivy League? Trước Thế Chiến thứ I, mỗi tờ giấy được phát hành bởi kho bạc sẽ viết là đã có một khoản được gửi vào Kho bạc Hoa Kỳ 20 đô la tiền xu vàng sẽ được trả cho người mang theo tờ giấy bạc này theo yêu cầu.
Tiền lúc đó đang ở trong kho. Tiền giấy lúc đó chỉ là một tờ giấy bạc họ đưa bạn để đảm bảo. Chỉ là một tờ giấy đảm bảo cho tiền vàng. Giống như việc bạn đi đến các tiệm giặt khô và bạn đưa áo cho họ rồi họ đưa lại cho bạn một tờ giấy đảm bảo cho chiếc áo đó. Giá trị thực là chiếc áo tại tiệm giặt khô. Không phải là mảnh giấy nói rằng bạn sở hữu chiếc áo đó.
Vì vậy, tiền mà chúng ta đang lưu hành là giấy bạc đô la Mỹ và chúng chỉ là những mảnh giấy đảm bảo cho tiền thật. Bí mật tiếp theo là sự khác biệt giữa tiền tệ và tiền bạc. Tiền bạc phải lưu trữ được giá trị và phải duy trì được sức mua của nó trong thời gian dài. Khi chúng ta tiếp tục loạt bài này, bạn sẽ hiểu được rằng đồng tiền quốc gia thực sự là một công cụ được sử dụng bởi các chính phủ và giới tài chính để làm rò rỉ thời gian và sự tự do của bạn bằng cách ăn cắp sức mua của đồng tiền bạn đang giữ.
Thay vì lưu trữ công sức lao động của bạn, chúng làm rò rỉ nó. Bây giờ so sánh với vàng và bạc người Ai Cập đã từng sử dụng. Giống như tôi bắt đầu, chúng vẫn không phải là tiền bởi vì chúng chưa trao đổi cho nhau được. Nhưng họ đã đi đúng đường, vàng và bạc đã được chứng minh qua hàng ngàn năm để trở thành phương tiện lưu trữ giá trị cuối cùng.
Vàng chỉ được hình thành khi một ngôi sao phát nổ, một siêu tân tinh. Và chúng tồn tại ở đó mãi mãi. Đây là một trong những tính năng làm cho nó là đồng tiền tốt nhất. Bạn biết đấy, mọi người ngạc nhiên rằng sau 5.000 năm các kim tự tháp vẫn còn đây. Nhưng những gì tôi ngạc nhiên hơn là tiền mà những người xây dựng chúng sử dụng, đồng tiền đó, vàng và bạc mà họ đã sử dụng trong thương mại hàng ngày, vẫn còn xung quanh đây.
Chúng có thể đã được nấu chảy và tái tinh chế và nó trong một đồng xu hay một khối hoặc trong những đồ trang sức. Nhưng chúng vẫn còn ở đây với chúng ta hôm nay và vẫn mua được một cái gì đó. Đúng, đây là một loại tiền cao cấp bởi vì không có thứ gì khác ngang hàng với nó. Nó có thể được chia nhỏ. Nó tồn tại mãi mãi. Nó lưu trữ được giá trị.
Nó là một đơn vị kế toán. Nó có tất cả các đặc tính của tiền, nhưng nó không biến mất và không thể tăng lên về số lượng. Tất cả những điều đó biến vàng thành đồng tiền hoàn hảo nhất. Bạn còn đòi hỏi điều gì nữa ở một đồng tiền? Nó kiểm soát được chính phủ. Hệ thống được duy trì một cách dung hòa. Ngày nay chính phủ không thích sử dụng vàng vì nó làm họ rời xa tiền giấy và họ sẽ làm mọi cách có thể để làm mất uy tín giá trị của vàng.
Ý tôi là, trời ạ. Vàng đã vượt trội so với chỉ số bình quân công nghiệp Dow Johns trong bảy năm qua. Nhưng chúng vẫn chưa được coi là một tài sản chính đáng. Tại sao? Một lần nữa, do sự sợ hãi rằng vàng sẽ được áp đặt lên hệ thống. Rằng nó sẽ hạn chế khả năng của chính phủ trong việc chi tiêu hoang phí.
Họ không thể in nó. Họ không thể in thêm, không thể. Định nghĩa chính xác của lạm phát, tôi sử dụng định nghĩa của Milton Friedman: Lạm phát là sự tăng lên của nguồn cung tiền tệ. Giảm phát là sự co lại của nguồn cung tiền tệ. Nếu bạn mở rộng việc cung cấp tiền tệ, giá cả cuối cùng sẽ tăng. Và nếu bạn giảm sự cung ứng tiền tệ, cuối cùng giá cả sẽ giảm.
Đây là một cái hồ. Nhưng nó không phải là một hồ nước. Đây là hồ tiền tệ. Và đây là giá cả. Và nếu bạn mở rộng cung ứng tiền tệ, giá cả giống như một miếng bọt biển ở trong nước phải tăng lên để hút bớt lượng tiền thừa. Chính phủ không bao giờ ngừng in thêm tiền và đem chúng vào lưu thông. Do đó, giá tiếp tục tăng lên. Không phải vì hàng hóa mà bạn đang cố gắng để mua thay đổi.
Bất động sản không bao giờ thay đổi. Điều thay đổi là việc tiền giấy mua được ít hơn và ít hơn. Tiền giấy mất giá. Không phải là giá cả tăng lên. Sự thật là, những gì khiến thế giới của chúng ta hoạt động hiện nay là một câu chuyện lớn. Không gì trong số đó là thực. Tất cả chỉ là hứa hẹn. Và nếu bạn nghĩ về nó, đó là cách tiền giấy bắt đầu hình thành.
Bạn biết đấy, trước khi chúng ta có tiền, chúng ta có hàng đổi hàng. Tôi sẽ đưa cho anh ba quả dừa và anh đưa lại cho tôi bốn con cá bởi vì đó là một cuộc trao đổi công bằng giữa dừa và cá. Nhưng sự trao đổi đó khá phức tạp nên chúng ta phải phát minh ra thứ được gọi là tiền dễ dàng chia nhỏ, gọn nhẹ mang đi trao đổi.
Và điều đáng buồn là chúng ta đã quên mất đi đồng tiền đó. Chúng ta đã quên mất thứ có giá trị để trở thành đồng tiền. Và bây giờ chúng ta có thứ gọi là các con số và tài khoản. Nhưng tin tôi đi. Nó không thực. Nó là một câu chuyện hư cấu. Một trong những điều lớn nhất tạo lòng tin cho câu chuyện gọi là “nới lỏng định lượng” (QE), nghe có vẻ là phức tạp, nhưng nó thực sự chỉ là một nghệ thuật buông khói trên mặt gương về việc tạo thêm tiền.
QE bắt đầu với các gói cứu trợ ngân hàng từ năm 2009. Những đồng tiền này được in ra từ không khí và sau đó đưa cho các ngân hàng – những kẻ đã nhận được tiền khủng cho việc phá hủy nền kinh tế thế giới. Đây là một hiện tượng toàn cầu, nhưng tất cả các bạn phải nhớ rằng cho dù đó là QE, cứu trợ, hoặc các chương trình kích thích kinh tế, tất cả đây chỉ là trò úm ba la, bịp bợm để in thêm tiền.
Tôi tin rằng vàng và bạc sẽ đòi lại vai trò là tiền của mình và khi điều đó xảy ra, số lượng sẽ là không đủ. Và sức mua của chúng sẽ tăng lên rất nhiều, rất nhiều, rất nhiều lần. Ai Cập là một nơi đáng kinh ngạc. Một nơi điên rồ và hỗn loạn. Đặc biệt là giao thông. Khi mà những người buôn bán cố gắng để có được đồng xu cuối cùng trong túi bạn, bạn sẽ bị gạt tới mức trở lại với cái ví rỗng.
[CƯỜI] Nhưng bạn biết gì không? Họ vẫn là nghiệp dư khi so sánh với phố Wall. Trong vài năm qua, tôi đã, tôi đã đi diễn thuyết trong nhiều nước về việc cuộc khủng hoảng sắp xảy ra, và rất nhiều người nghĩ rằng họ sẽ ổn ở trong đất nước của họ. Rằng điều đó chỉ duy nhất xảy ra tại nước Mỹ hoặc có lẽ tại nước Mỹ và Châu Âu.
Nhưng họ không nhận thức được rằng đây là một hiện tượng toàn cầu. Tôi sẽ chỉ cho bạn một cái này. Đây là, số lượng tiền tại Mỹ. Đây về cơ bản là số tiền giấy đang tồn tại. Phải mất 200 năm để đi từ chỗ không có đồng đô la nào để đi đến 825 tỷ. Và sau đó chúng ta có các gói cứu trợ, và sau đó có QE1, Nới lỏng Định lượng lần 1.
Sau đó là QE2. Và rồi chúng ta có QE3 rồi QE4 và sớm thôi chúng ta sẽ có QE57 và QE382. [CƯỜI] Và không chỉ có vậy. Đây là lượng cung đô la Canada. Đây là Úc. Nam Phi. Nga. Nó bắt đầu từ năm 2001, và lượng tiền hiện tại đã gấp 18 lần trong hơn một thập kỷ. Đây là Singapore. Cùng một câu chuyện. Nhìn kìa. Kể từ cuộc khủng hoảng, chỉ bam.
Ấn Độ. Trung Quốc. Mọi chính phủ trên hành tinh này đang chi tiêu thâm hụt một cách quá đà và mở rộng thêm nguồn cung tiền tệ của họ, tạo ra các gói cứu trợ. Và lịch sử chỉ ra rằng không có ví dụ nào cho thấy việc này có thể tạo chuyển biến tốt lên. Đôi khi thật đáng kinh ngạc rằng chúng ta chưa từng trải nghiệm nhiều lạm phát đến thế.
Nếu chính phủ tiếp tục in tiền nhiều như thế, tại sao giá hàng hóa của chúng ta không tăng nhanh hơn thực tế đang diễn ra? Và câu trả lời là một lượng lớn tiền mà Cục Dự trữ Liên bang tạo ra đã được chuyển ra nước ngoài. Tôi nhớ trong thời kỳ đầu nghiên cứu của mình, tôi nghe nói rằng người Mỹ đã xuất khẩu lạm phát của mình.
Tôi nghĩ đó là cái gì? Làm thế nào để họ có thể xuất khẩu lạm phát? Đặt chúng trong một cái hộp và gửi nó đi? Họ đã làm gì? Và bây giờ tôi đã hiểu. Họ xuất khẩu lạm phát bằng cách gửi tất cả những đồng đôla mà họ tạo ra cho nước khác và sau đó các nước kia gửi lại cho họ tủ lạnh, xe hơi và bất cứ thứ gì, tivi…
Và thế là họ có được của cải và những nước kia nhận được những mảnh giấy. Đó là một thỏa thuận tuyệt vời cho người dân Mỹ trong một thời gian. Chỉ là trong một thời gian. Sớm hay muộn tất cả những con chim bồ câu trở về nhà để ngủ. Khi thời gian đến, trông giống như nó đang tới, khi phần còn lại của thế giới nói là nuh-huh chúng tôi không muốn chơi trò chơi này nữa.
Tiền đô la của chú Sam đang đần trở thành vô giá trị. Do có quá nhiều tiền. Chúng tôi phải tìm ra cái gì khác ngoài đô la Mỹ. Sau đó, những đồng đôla bắt đầu quay trở lại Mỹ. Mọi người, chúng tôi không muốn chúng nữa. Chúng tôi làm gì với chúng? Ngay khi nó tăng lên và chúng ta nhận thấy được, những đồng tiền bịp bợm quay trở lại nơi mà chúng sinh ra, khi mà nó trở thành một trận lũ và nó ồ ạt quay trở lại, giờ chúng ta đang nhận lại được lạm phát mà trước đây chúng ta xuất khẩu.
Và sau đó chúng ta sẽ thấy số lượng tiền bên trong nước Mỹ tăng nhanh một cách chóng mặt hơn nhiều so với việc Cục Dự trữ Liên bang in thêm bởi vì chúng ta đang nhận lại lượng tiền từ trước. Và, đó là khi chúng ta sẽ thực sự thấy được đống đô la Mỹ ấy sẽ mua được những thứ gì. Trong đợt hai của sắc lệnh nới lỏng định lượng, giá lương thực toàn cầu đã tăng đến 60 phần trăm, và điều này tạo ra một thảm họa nhân đạo cho hai tỷ người trên trái đất, những người đang sống dưới mức hai đô la một ngày.
Những người này bắt đầu cảm thấy bị đói. Họ trở nên đói hơn và một số trong số họ bắt đầu vùng lên để lật đổ chính phủ của họ ở Bắc Phi và quanh Trung Đông. Vì vậy, sự nới lỏng định lượng chính là tia lửa châm ngòi cho phong trào mùa xuân Ả Rập. Nó là vậy. Khi bạn tạo ra tiền tệ, bạn sẽ tạo ra lạm phát.
Nó chỉ phụ thuộc vào việc lạm phát đi đến đâu. Với tiền đề rằng chúng ta luôn có một tầng lớp nghèo đói và sự ảnh hưởng từ lạm phát tới họ là không tương xứng. Về cơ bản lạm phát ảnh hưởng đến tỷ lệ thu nhập của họ dùng cho thực phẩm. Và chúng ta nhìn vào tỷ lệ này, và chúng ta biết ở đó có những điểm nguy hiểm.
Ví dụ ở Ai Cập hiện nay, một khi tỷ lệ đó tiến đến 40 phần trăm thu nhập dùng cho thực phẩm và giá lương thực tăng cao do lạm phát, khi nó đến mức 40 phần trăm, lịch sử chỉ ra đó chính là lúc người dân sẽ tiến hành một cuộc cách mạng. Đó chính xác là những gì chúng ta đã thấy. Cuộc cách mạng Pháp tương tự chỉ xung quanh việc giá lương thực tăng đến một mức nguy hiểm và mọi người đơn giản là chấp nhận rủi ro để tạo ra một cuộc cách mạng.
Chính xác đúng như vậy vì khi lạm phát trở nên phi mã, nó sẽ tác động mạnh lên những người năng suất nhất trong xã hội. Nói cách khác, đó là những người sản xuất nhiều hơn tiêu dùng mà thay vào đó là tiết kiệm. Vấn đề là là những người năng suất đó, những người tiết kiệm đó, đang tiết kiệm bằng đồng tiền quốc gia của họ và tiếc là những đồng tiền quốc gia chỉ là mớ giấy lộn vào thời điểm đó.
Vì vậy, khi tiền tệ bị phá hủy do lạm phát phi mã, rằng 100.000 đô la mà bạn hi vọng dùng cho việc nghỉ hưu thực sự không tồn tại. Và những thứ mà bạn muốn mua với số tiền đó và cung cấp cho người khác cũng không tồn tại. Bây giờ bạn phải làm gì? Tất cả có vẻ khá đáng sợ. Tuy nhiên, bạn biết đấy, điều này sẽ xảy ra và bạn chỉ có thể chơi với những lá bài có trên tay.
Nhưng tin tốt là vàng và bạc luôn luôn được sử dụng để chống lại sự tăng lên của nguồn cung của tiền tệ. Cơ bản liên quan đến ý chí của công chúng và thị trường tự do. Khi chính phủ tác động đến nguồn cung tiền tệ của họ, họ làm giá trị của chúng, cuối cùng nó trở lại dưới dạng lạm phát. Mọi người cảm nhận đồng tiền bị mất giá.
Họ vội vàng quay lại với vàng và bạc và họ trả giá cho – vàng và bạc trong nước đến khi nó đáp ứng hoặc vượt quá giá trị của tất cả tiền tệ đang lưu thông. Đây là một quá trình đã diễn ra lặp đi lặp lại trong suốt lịch sử. Ngoại trừ lần này. Nó đang xảy ra trên quy mô toàn cầu. Nó chưa bao giờ xảy ra trước đây ở tất cả các quốc gia trong cùng một lúc. Và điều đó có nghĩa rằng đây là cuộc chuyển giao tài sản lớn nhất trong lịch sử.
Vì vậy đây là cơ hội lớn nhất trong lịch sử và nó sẽ không xảy ra lần nữa trong cuộc đời của bạn. Tới đây chúng ta đã hiểu được rằng sự giàu có thực sự là thời gian và tự do của bạn. Tiền bạc là công cụ giao dịch để lưu trữ công sức kinh tế đánh đổi bằng thời gian và sự tự do của bạn trong khi tiền tệ làm chúng bị rò rỉ mất đi.
Vàng và bạc sẽ là tiền cuối cùng đơn giản bởi vì tính chất của chúng. Tiền giấy được tạo ra đơn thuần dựa trên lòng tin và luôn luôn trở về giá trị nội tại của chúng là số không. Chính phủ không thích vàng vì nó có hạn chế. Giá cả tăng cao là một triệu chứng của việc tạo thêm tiền tệ. và vàng và bạc luôn chống lại sự gia tăng nguồn cung tiền tệ.
Đây là hồi kết cho tập này. Tham gia với tôi trong lần tới để chúng ta bắt đầu tìm hiểu xem làm thế nào lịch sử tiền tệ cứ luôn lặp đi lặp lại và làm thế nào mà vàng và bạc luôn luôn giành chiến thắng trong trận chiến giữa tiền tệ và tiền bạc. Cho đến lúc đó, thách thức của tôi dành cho bạn là dừng việc gọi tiền tệ là tiền bạc.
Đó là một bước quan trọng đầu tiên làm cho tâm trí của bạn cảm thấy thoải mái trước tà thuật của nền kinh tế này và làm thay đổi cảm quan của bạn. Bạn có thể tìm hiểu thêm bằng cách xem các phụ lục trên trang web của chúng tôi và nếu bạn có bất kỳ câu hỏi nào bạn có thể đăng lên trên đó và chúng tôi sẽ trả lời một số câu hỏi đó trong tương lai.
Chúc may mắn. Cảm ơn bạn đã đọc. Và hẹn gặp lại bạn lần tới.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *